วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

มหัศจรรย์เรื่องไข่ๆ

มหัศจรรย์เรื่อง ไข่...ไข่
แค่เพียงน้ำมันวางลงบนเตา รอไฟให้ร้อน เหลืองไข่เหลืองและหอมกรุ่น ฟูฟูดูหน้ากิน..
ลองฮัมเพลงนี้ตามสักนิด.. หลายคนอาจจินตนาการถึงความอร่อย และกลิ่นหอมชวนให้น้ำลายสอของไข่เจียว จนอยากเข้าครัวเปิดตำราทำเมนูไข่ๆ วัตถุดิบอาหารที่เหมือนจะธรรมดา แต่จริงๆแล้วกลับเป็นสุดยอดอาหาร จะจริงหรือไม่เราจะชวนไปกระเทาะเปลือกไข่หาคำตอบด้วยกัน
รู้กันมาตั้งแต่เด็กแล้วล่ะว่า ไข่นับเป็นอาหารที่มีประโยชน์สารพัด ซึ่งก็ไม่ผิดเสียทีเดียว เพราะผลการวิจัยซึ่งจะตีพิมพ์ลงในวารสารด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร Nutrition and Food Science ฉบับเดือนมิถุนายนี้ ได้วิเคราะห์ข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ที่ศึกษาองค์ประกอบทางสารอาหารและประโยชน์ของไข่ และสรุปไว้ว่า แม้ว่าไข่จะมีแคลอรี่ต่ำ แต่ในทางกลับกันก็อุดมไปด้วยโปรตีน และบรรดาสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินดี วิตามินบี12 สารซีเลเนี่ยม และโคลีน แถมด้วยกรดอะมิโน ซึ่งช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์เยื่อชั้นในของลูกตา
ด็อกเตอร์ Carrie Ruxton นักโภชนาการ และผู้ร่วมทำผลงานวิจัยชิ้นนี้กล่าวว่าด้วยสรรพคุณมากมายขนาดนี้ คงจะไม่เว่อร์เลยที่จะยกนิ้วให้ไข่เป็นอาหารชั้นยอดที่อุดมไปด้วยสารอาหาร
ทีมนักวิจัยก็ยังให้ความสำคัญไปที่ข้อมูลการวิจัยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งชี้ว่าผู้ที่รับประทานไข่ได้รับปริมาณสารอาหารเกือบครบทุกชนิดเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่รับประทานไข่
แค่เรื่องความครบเครื่องของสารอาหารแล้วยังไม่พอ ไข่ยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย ด็อกเตอร์ Ruxton กล่าวเสริม
การศึกษาล่าสุด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงาน British Egg Industry Council แนะนำว่า การรับประทานไข่วันละหนึ่งหรือสองฟองนั้นไม่ส่งผลกระทบต่อระดับคอเลสโตรอลในคนส่วนใหญ่ จากข้อมูลยังยกตัวอย่างนายกรัฐมนตรีหญิงอังกฤษ Margaret Thatcher ว่าเธอสามารถลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารอย่างไข่ในช่วงสั้นๆ โดยรับประทาน 28 ฟองต่อสัปดาห์ เมื่อ 1979
ไม่น่าเชื่อเลยว่าแค่ไข่หนึ่งฟองจะมีประโยชน์และสารอาหารอะไรขนาดนั้น เห็นอย่างนี้แล้วหันมาทานไข่วันละฟองควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายต้องแข็งแรงสมบูรณ์แน่นอน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น